Cách vệ sinh bếp hồng ngoại sáng bóng chỉ sau 5 phút

Cuộc sống ngày càng hiện đại, chính vì vậy mà vật dụng trong nhà cũng ngày được một cải tiến hơn. Xưa ông bà ta sử dụng các loại bếp củi, than sau đó là dùng bằng ga tuy nhiên thì những phương pháp trên sẽ có mùi gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt than gây nguy hiểm cho đường hô hấp cho người sử dụng. Hiểu được các vấn đề trên hiện nay đã xuất hiện bếp bếp hồng ngoại loại bỏ được các nhược điểm trên. Tuy nhiên vì là mặt kính nên dễ bẩn, chính vì vậy hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết về cách vệ sinh bếp hồng ngoại một cách có hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao phải bảo quản, vệ sinh bếp hồng ngoại thường xuyên?


Bếp hồng ngoại là loại bếp được sử dụng bằng điện, với mặt kính dễ lau chùi vệ sinh. Hiện nay trên thị trường thì đã phổ biến loại bếp này, nó khá đa dạng về mẫu mã và chất lượng.

Khi nấu bếp hồng ngoại dễ bị dính bẩn chính vì vậy chúng ta nên thường xuyên vệ sinh bếp hồng ngoại, nên vệ sinh sau những lần nấu để:

 • Giúp tăng tuổi thọ cho bếp
 • Loại bỏ được các vết bụi bẩn, dầu mỡ, thức ăn rơi trên bề mặt bếp, … để không ảnh hưởng đến chất lượng của bếp.
 • Đảm bảo bếp luôn được sạch sẽ để bảo quản tính thẩm mỹ của chiếc bếp nói riêng hay căn bếp của bạn nói chung.
Thường xuyên lau vệ sinh bếp hồng ngoại để bảo quản tính thẩm mỹ của bếp

Thường xuyên lau vệ sinh bếp hồng ngoại để bảo quản tính thẩm mỹ của bếp

Nếu nhà bạn có lò nướng và cũng đang băn khoăn chưa biết vệ sinh thế nào thì đừng bỏ lỡ bài viết:  Cách vệ sinh lò nướng tại nhà nhanh, sạch trong vòng “một nốt nhạc”

4 Cách làm sạch bếp hồng ngoại đơn giản, hiệu quả


Bếp hồng ngoại có mặt kính nên rất dễ dàng trong việc vệ sinh bếp. Hiện nay có khá nhiều cách vệ sinh bếp hồng ngoại đơn giản mà vẫn đem lại hiệu quả. Dưới đây là một số cách các bạn có thể tham khảo:

 1. Sử dụng hỗn hợp nước ấm, xà phòng

Chúng ta có thể ngâm kiềng bếp bằng nước ấm hoặc hỗn hợp nước ấm và xà phòng để làm sạch. Sau khi sử dụng bếp, các bạn để bếp nguội mà lấy kiềng bếp để ấm với nước ấm hoặc dung dịch nước ấm và xà phòng, sau 5-10 phút thì lấy mút cọ lại.

Với mặt bếp, với các vết bẩn mới dễ ra chúng ta có thể sử dụng khăn mềm với nước ấm để lau. Nếu vết bẩn lâu ngày và chắc thì chúng ta có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa để lau lại nhiều lần.

Sử dụng hỗn hợp, nước ấm, xà phòng

Sử dụng hỗn hợp, nước ấm, xà phòng

 1. Sử dụng dao cạo để xử lý những vết bẩn cứng đầu

Với những vết bẩn khó xử lý và cứng chúng ta có thể sử dụng dao cạo nhỏ để cạo vết bẩn, tránh sử dụng lực quá mạnh hay các con dao cạo vật thể nhọn.

Lưu ý chúng ta không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh bếp, thay vào đó chúng ta có thể thay thế bằng dấm, chanh, baking soda để tranh gây tác dụng quá mạnh đến bếp. Ngoài ra nó có thể làm mất lớp chống oxi hay tráng men của bếp, … Đặc biệt các chất tẩy rửa mạnh rất có hại cho sức khỏe người dùng.

Bạn cũng có thể sử dụng dao cạo để đánh bay các vết bẩn cứng đầu

Bạn cũng có thể sử dụng dao cạo để đánh bay các vết bẩn cứng đầu

 1. Vệ sinh đầu đốt bếp gas hồng ngoại bằng bàn chải nhỏ

Chúng ta có thể sử dụng bàn chải để có thể làm vệ sinh bếp một các có hiệu quả và an toàn. Đầu đốt hồng ngoại có dạng lưới, từ đầu đốt chúng ta có thể làm sạch các đồ ăn rơi xuống. Khác với các loại bếp khác thì đầu đốt của bếp hồng ngoại không thể tháo rời, chính vì vậy việc sử dụng một chiếc bàn chải nhỏ rất thuận lợi trong việc làm sạch để quá trình vệ sinh bếp diễn ra đơn giản, thuận tiện và đạt hiệu quả cao.

 1. Nước cơm sôi để tẩy vết dầu mỡ

Đây là cách làm sạch bếp hồng ngoại khá hiệu quả nhưng có một nhược điểm là dễ làm mòn, phai màu bề mặt của bếp. Hãy dùng nước hồ của cơm khi đang nấu, sau đó hoà loãng ra, cho một lớp mỏng lên bề mặt bếp. Để khoảng vài phút cho đến khi nước cơm khô đi lại thì dùng khăn lau đi. Lớp dung dịch đó sẽ hút hết các dầu mỡ trên bếp và cho bếp một bề mặt sáng bóng.

Nước cơm sôi cũng là một cách vệ sinh bếp hồng ngoại hiệu quả

Nước cơm sôi cũng là một cách vệ sinh bếp hồng ngoại hiệu quả

Phương pháp loại bỏ vết cháy trên bên hồng ngoại


Dụng cụ cần thiết

 • Chất tẩy rửa: Dấm, baking soda, chanh tươi, nước rửa chén, nước lau kính, nước lau chuyên dụng, …
 • Khăn mềm, bông mút, …
 • Dao cạo, muỗng nhựa, cọ, …

Cách làm sạch những vết cháy đơn giản

Bước 1: Làm mềm các vết bẩn

Chúng ta pha hỗn hợp nước ấm và nước rửa bát với nhau, sau đó dùng chiếc khăn mềm lau nhẹ bề mặt bếp. Để khoảng 5 phút để các vết bẩn mềm ra.

Dùng khăn mềm làm sạch các vết cháy trên bếp

Dùng khăn mềm làm sạch các vết cháy trên bếp

Bước 2: Cạo các vết cháy

Sau khi các vết bẩn mềm chúng ta có thể dùng dao cạo để cạo vết bẩn, lưu ý nên nhẹ tay và tránh vật sắc nhọn sẽ dễ gây hư bề mặt bếp.

Dùng dao cạo sạch các vết cháy

Dùng dao cạo sạch các vết cháy

Bước 3: Lau sạch bề mặt bếp

Sau khi cạo xong các vết bẩn chúng ta lấy khăn ẩm và lau lại hết các vết bẩn và xà bông. Tiếp tục ta có thể sử dụng nước chuyên dụng để lau lại lần nữa rồi lau lại bằng khăn khô mềm. Cuối ta lậy cọ để lau chùi các khe tản nhiệt của máy.

Những lưu ý khi vệ sinh bếp từ mặt kính


Nên sử dụng:

 • Chúng ta nên sử dụng khăn mềm, làm từ chất liệu bông mềm để thao tác thêm nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Đặc biệt còn tránh được việc trầy xước mặt bếp.
 • Sử dụng nước tẩy chuyên dụng, tránh nước tẩy mạnh gây làm mất lớp chống oxi hay tráng gương của bếp.
 • Chất lỏng để đánh bóng bề mặt bếp.
 • Vật cọ rửa bằng niken: Cái này chỉ sử dụng cho bề mặt kính và không cần sấy khô sau đó.
 • Vật cọ rửa tổng hợp mềm: Để lau thức ăn rơi hay bụi bẩn.
 • Dụng cụ cạo kính: Nên tránh các vật sắc nhọn, để dùng cào các vết bẩn cứng đầu.

Không nên sử dụng:

 • Chất tẩy rửa có tính chất tẩy rửa mạn, tránh bị mất lớp oxi hóa.
 • Bình phun để loại bỏ dầu mỏ dùng cho bếp lò.
 • Vật liệu cạo bằng nhôm, sắc nhọn gây xước bề mặt bếp.
 • Vật cọ rửa bếp tổng hợp cứng.

Không vệ sinh bếp ngay khi vừa tắt bếp

Chúng ta thường có thói quen làm vệ sinh ngay khi vừa nấu xong, tuy nhiên thói quen đó không tốt cho bếp hồng ngoài. Vì sau khi tắt, bếp vẫn còn nóng, vì vậy khi ấy chúng ta vệ sinh thì không tốt, nhất là đối với bếp hồng ngoại. Sau khi ngắt bếp khi vừa sử dụng xong, thì mặt bếp vẫn còn nhiệt và rất nóng chính vì vậy nên khi đó chúng ta làm vệ sinh ngay sẽ rất dễ bị bỏng. Một số người thì có thói quen dùng khăn ướt để vệ sinh, tuy nhiên việc này khiến bếp giảm nhiệt độ đột ngôn nên có thể dẫn tới giảm tuổi thọ của bếp.

Chính vì vậy chúng ta nên vệ sinh bếp khi bếp đã nguội hẳn để có hiệu quả tốt nhất.

Không vệ sinh bếp ngay khi vừa tắt bếp

Không vệ sinh bếp ngay khi vừa tắt bếp

Sử dụng dao cạo không đúng cách

Đối với các vết bẩn cứng đầu chúng ta thường sử dụng dao cạo để cạo vết bẩn. Tuy nhiên nếu sử dụng dao cạo không đúng cách chúng ta có thể làm xước bề mặt bếp hay làm giảm sức chịu nhiệt của bếp.

Trước khi cạo chúng ta nên làm mềm vết bẩn, cầm nghiêng dao cạo sử dụng cẩn thận và nhẹ nhàng. Tuy nhiên cách này không được khuyến khích bởi nếu chúng ta không cẩn thận sử dụng lực mạnh thì có thể gây xước bề mặt bếp. Thay vì phương pháp này chúng ta có thể sử dụng hỗn hợp chanh tươi và dấm.

Sử dụng không đúng chất tẩy rửa

Hiện nay đa số các bếp hồng ngoại đều rất dễ dàng trong việc vệ sinh bếp và sử dụng đa dạng hầu như mọi chất tẩy rửa. Mặt bếp thường được dùng bằng lớp kính, sứ, thủy tinh nên rất dễ trong việc lau chùi bằng các chất tẩy rửa thông thường. Tuy nhiên cũng có nhiều loại không hợp như quá nhẹ không thể đánh bật các vết bẩn hay mạnh quá sẽ gây mất lớp tráng men, … Chúng ta có thể sử dụng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng được bán ngoài thị trường như Cif hoặc là tự làm hỗn hợp chất tẩy rửa từ các nguyên liệu sẵn có như dấm, chanh tươi, baking soda, …

Lời kết


Chỉ mất vài phút để chúng ta có thể lại có một chiếc bếp hồng ngoại như mới, tuổi thọ cao và tăng mỹ quan cho căn bếp thì nên thường xuyên vệ sinh bếp. Chúng tôi rất vui khi có thể giới thiệu đến bạn một số cách vệ sinh bếp hồng ngoại đạt hiệu quả nhất.

Leave a Reply